blog

เราเชี่ยวชาญด้านเกียร์มอเตอร์

ชัดเจนทุกจุดด้วยภาพ

เช็คเกียร์มอเตอร์ด้วยกล้องถ่ายภาพความร้อน

ภาพแสดงความร้อนปกติ ไม่เกินค่ามาตรฐานที่ทางโรงงานตั้งไว้ ภาพแสดงความร้อนเกินมาตรฐานที่ทางโรงงานตั้งไว้ การตรวจเช็คระหว่างการทำงานของเกียร์มอเตอร์ด้วยกล้องถ่ายภาพความร้อน (Thermoscan , Infrared Camera)ทำให้เราสามารถรู้อุณหภูมิของเกียร์มอเตอร์ได้ทุกจุด ง่ายต่อการเข้าใจและเข้าถึงงานซ่อมบำรุงอย่างทันเวลา การอ่านค่าและวิเคราะห์ปัญหาสามารถทำได้โดยอาศัยความรู้และประสบการณ์จากผู้ที่ชำนาญเรื่องการซ่อม ชมตัวอย่างรายงานการตรวจเช็คเกียร์มอเตอร์ด้วยกล้องถ่ายภาพความร้อน ติดต่อเพื่อขอรับบริการ Line @omagma

เบอร์น้ำมันเกียร์ SEW

ชนิดและปริมาณของน้ำมันเกียร์ SEW Eurodrive

ที่เน้นย้ำมากๆ สำหรับการดูแลเกียร์มอเตอร์นั้นก็คือ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์เมื่อครบกำหนดเวลา อาจจะทำก่อนเวลาก็ได้ถือเป็นเรื่องที่ดีที่สุด น้ำมันเกียร์ก็เปรียบเสมือนเลือดในตัวคนนั่นเอง ที่ยิ่งเลือดยิ่งดีสุขภาพก็จะดีตามไปด้วย แต่ทว่าการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันนั้น เราจำเป็นจะต้องรู้ถึงชนิด เบอร์ และปริมาณของน้ำมันที่เหมาะสมกับเกียร์ตัวนั้นๆ ด้วย เนื่องจากมีผลต่อสุขภาพของเกียร์โดยตรง เช่น เราอาจจะเติมน้ำมันที่มีความหนืดน้อยเกินไป ทำให้เฟืองสึกหรอเร็วกว่าที่ควรจะเป็น ปริมาณมากไปก็ทำให้นำ้มันรั่วซึมออกทางปลั๊กต่างๆ หรือออยซีล ปริมาณน้อยไปก็ทำให้น้ำมันไปหล่อลื่นส่วนต่างๆในห้องเกียร์ได้ไม่ทั่วถึง เกิดการสึกหรอขึ้นอีก และอื่นๆ อีกมากมายที่จะตามมา จนกระทั่งเกียร์พังในที่สุด ก่อนอื่นเราจำเป็นต้องรู้ก่อนว่า เกียร์แต่ละประเภท ใช้น้ำมันชนิดใดบ้าง ซึ่งบอกได้เลยว่าน้อยคนนักที่จะฉุกคิดถึงเรื่องนี้ เพราะโดยส่วนมากจะเน้นความเคยชินเป็นหลัก จึงทำให้เติมน้ำมันผิดเบอร์กันแทบจะทุกที่ทุกโรงงาน  เกียร์แต่ละชนิดนั้นเติมน้ำมันต่างประเภทกันออกไป ขึ้นอยู่กับประเภทของวัสดุที่ทำเฟืองด้านในหัวเกียร์ และประเภทของงานที่นำเกียร์ตัวนั้นๆ ไปใช้ ซึ่งเราต้องทราบก่อนว่า เกียร์ของเรานั้นเป็นรุ่นอะไร โดยดูได้จากเนมเพลทที่ติดไว้บนเสื้อเกียร์หรือมอเตอร์ (ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถหาอ่านได้ที่เอกสาร “ความหมายต่างๆ บนเนมเพลท”) จากนั้นให้เปิดดูตารางชนิดและปริมาณน้ำมันเกียร์ โดยชนิดจะแยกเป็นเกียร์แต่ละประเภทและปริมาณตามขนาดไซส์เกียร์ แต่ถ้าเนมเพลทหายไปแล้ว จะทำไงดี วิธีง่ายที่สุดก็คือที่เสื้อเกียร์จะมีรูถูกอุดด้วยปลั๊กหกเหลี่ยมหัวจม เราสามารถตรวจสอบจากรูปแบบลักษณะการวางเกียร์แล้วยึดเอาตำแหน่งรูที่เห็นในรูปเป็นระดับนำ้มันแทน เพียงแค่เดรนน้ำมันเก่าออก แล้วเติมน้ำมันใหม่ลงไปจนล้นออกรูระดับน้ำมัน เป็นอันจบ ได้ปริมาณน้ำมันครบถ้วน ยากแค่ว่าเราจะกะปริมาณน้ำมันไม่ถูกเท่านั้นเอง โดยดูรายละเอียดตามรุ่นต่างๆ ได้จากภาพตำแหน่งและความหมายของรูที่อยู่บนเสื้อเกียร์ อายุการใช้งานของเกียร์นั้นแม้ว่าจะขึ้นอยู่กับน้ำมันหล่อเลี้ยงแล้ว ก็ยังมีสาเหตุอีกหลายประการที่จะทำให้การใช้งานของเกียร์มอเตอร์ทำได้นานยิ่งขึ้น ซึ่งจะได้พูดถึงในหัวข้อต่อๆ ไป ติดตามกันต่อนะคะ…
Read more

วิธีการดาวน์โหลด 3D CAD File ของเกียร์มอเตอร์ SEW Eurodrive

มีหลายท่านที่ประสบปัญหาในการดาวน์โหลด 2D และ 3D CAD File ของ Gearmotor SEW Eurodrive เราจึงได้ทำคลิปวิดีโอสาธิตวิธีการดาวน์โหลดง่ายๆ แบบไม่ต้องสมัครสมาชิกยุ่งยากให้รับชมกันนะคะ

มอเตอร์ หยุดหมุน หลังจากทำงานได้ระยะเวลาหนึ่ง

ปัญหา เดินเครื่องจักรไปเรื่อยๆ แต่มอเตอร์กลับหยุดหมุนหลังจากเดินเครื่องไปได้สักระยะเวลาหนึ่ง …